Xác định hai nhà vô địch giải cờ vua toàn quốc 2020

Kỳ thủ 24 tuổi Lê Tuấn Minh nhận Huy chương vàng nội dung cờ tiêu chuẩn.
Sáng 11-10, nội dung danh giá nhất của giải cờ vua vô địch toàn quốc Cúp LienVietPostBank 2020 là cờ tiêu chuẩn đã xác định hai nhà vô địch mới: Lê Tuấn Minh (Hà Nội) và Lương Phương Hạnh (Bình Dương).

Trước đó, Phạm Lê Thảo Nguyên đã giành “cú đúp” ở các nội dung cờ nhanh và cờ chớp nữ, trong khi Nguyễn Ngọc Trường Sơn vô địch cờ chớp và Nguyễn Anh Khôi vô địch nội dung cờ nhanh nam.

Tại bảng nam cờ tiêu chuẩn, trước khi bước vào ván đấu cuối cùng, Kiện tướng quốc tế 24 tuổi Lê Tuấn Minh (Hà Nội, hạt giống số 2 tại giải) đã thi đấu rất xuất sắc, giành 7 điểm sau 8 ván đấu bất bại. Trong ván cuối cùng, Minh đã sớm chọn đấu pháp chặt chẽ và nhẹ nhàng chia điểm với Nguyễn Đức Hòa (Quân đội), đạt 7,5 điểm sau 9 ván, lần đầu tiên giành ngôi vô địch quốc gia.

Giành Huy chương bạc (HCB) cũng là một kỳ thủ chủ nhà khác là Đại Kiện tướng Trần Tuấn Minh với 7 điểm (hạt giống số 1 của giải, hệ số ê-lô là 2.518). Hai kỳ thủ kỳ cựu Cao Sang (Lâm Đồng) và Nguyễn Đức Hòa (Quân đội) cùng giành được Huy chương đồng (HCĐ) với 6,5 điểm.

Cuộc đua ở bảng nữ cờ tiêu chuẩn, Lương Phương Hạnh (Bình Dương, hạt giống số 6) đã thi đấu vô cùng ổn định và tạo được khoảng cách an toàn 1 điểm so với người đứng kế tiếp. Dù vậy, ván đấu cuối cùng với Nguyễn Thị Mai Hưng (Bắc Giang, hạt giống số 4), dù tạo được ưu thế ở trung cuộc, nhưng do chỉ cần hòa là chắc chắn vô địch nên Lương Phương Hạnh đã chọn giải pháp chắc chắn, đưa ván cờ vào thế hòa để rồi cũng lần đầu tiên giành chức vô địch toàn quốc một cách đầy ấn tượng (7 điểm/9 ván).

Lương Phương Hạnh lần đầu tiên vô địch quốc gia.

Giành HCB ở nội dung này là tài năng trẻ mới 17 tuổi Bạch Ngọc Thùy Dương (TP Hồ Chí Minh, 6,5 điểm). Hai kỳ thủ cùng giành HCĐ là Võ Thị Kim Phụng (Bắc Giang) và Nguyễn Thị Thanh An (TP Hồ Chí Minh).

Ngoài Huy chương vàng (HCV) và Cúp Vô địch, cả hai nhà vô địch nội dung cờ tiêu chuẩn đều được nhận 25 triệu đồng tiền thưởng.

Trước đó, tại nội dung cờ nhanh nam, Đại Kiện tướng trẻ Nguyễn Anh Khôi (TP Hồ Chí Minh) đã giành HCV nhờ hơn chỉ số phụ so với Lê Tuấn Minh (người sau đó giành HCV cờ tiêu chuẩn). Đại Kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Nguyễn Đức Hòa giành HCĐ. 

Ở nội dung cờ nhanh nữ, người vô địch là Phạm Lê Thảo Nguyên (Cần Thơ), cũng nhờ hơn hệ số phụ so với 3 kỳ thủ lần lượt xếp sau là Đặng Bích Ngọc, Lương Phương Hạnh (cùng của Bình Dương) và Võ Thị Kim Phụng (Bắc Giang).

Ở nội dung cờ chớp cặp vợ chồng Phạm Lê Thảo Nguyên – Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng giành HCV. Thảo Nguyên hoàn tất “cú đúp”, xếp trên Võ Thị Kim Phụng, Hoàng Thị Bảo Trâm và Lê Kiều Thiên Kim. Trong khi ấy, chồng cô – Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đại Kiện tướng nam có hệ số ê-lô quốc tế cao thứ 2 tại Việt Nam hiện tại, cũng xếp trên Văn Hải và Anh Khôi nhờ chỉ số phụ để giành ngôi vô địch.

MINH GIANG