Siêu đại kiện tướng Wang Hao vô địch giải Cờ vua quốc tế HDBank 2019

Chủ tịch Liên đoàn Cờ thế giới Arkady Dvorkovich trao cúp vô địch cho các đại kiện tướng.
Sau một tuần tranh tài, ngày 13/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, siêu đại kiện tướng Wang Hao (Trung Quốc) đã trở thành nhà vô địch bảng nam giải Cờ vua quốc tế HDBank 2019.

Sau một tuần tranh tài, ngày 13/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, siêu đại kiện tướng Wang Hao (Trung Quốc) đã trở thành nhà vô địch bảng nam giải Cờ vua quốc tế HDBank 2019.

Kỳ thủ Wang Hao từng giành Huy chương Vàng đồng đội tại Olympiad cờ vua U-16 tại Ấn Độ năm 2004 và vô địch giải Cờ vua quốc tế HDBank 2016.

Lần thứ 4 liên tiếp góp mặt ở giải Cờ vua quốc tế HDBank, siêu đại kiện tướng quốc tế người Trung Quốc được đánh giá là hạt giống số 1 với elo 2718.

Sau 9 ván đấu cân não, Wang Hao đã cho thấy bản lĩnh, đẳng cấp của kỳ thủ duy nhất tại giải có elo trên 2700. Kỳ thủ sinh năm 1989 có 2 chiến thắng liên tiếp ở ván 7 trước Van Wely Loek (Hà Lan, elo 2.612) và ở ván 8 trước Stanislav (Ukraine, elo 2.536) để độc chiếm ngôi đầu bảng tổng sắp.

Ở ván đấu chung kết ngày 13/3, Wang Hao đã chọn cách hòa đồng hương Wen Yang (elo 2.599)  để có 7,5 điểm và chính thức bước lên ngôi vô địch giải đấu. Wang Hao xếp trên chính Wen Yang và Stanilav (Ukraine) với nửa điểm.

Trong khi đó, các kỳ thủ Việt Nam đã có giải đấu không thành công khi kỳ thủ được chờ đợi nhất là Nguyễn Ngọc Trường Sơn chỉ về đích thứ 15 với 6 điểm, bằng với kỳ thủ Cao Sang.

Người bạn đời của Trường Sơn là Phạm Lê Thảo Nguyên cũng đánh mất ưu thế trong ba ván đấu cuối cùng dù đã có cơ hội lên ngôi vô địch bảng nữ. Kỳ thủ Thảo Nguyên thất bại trong cuộc cạnh tranh với kiện tướng nữ Nandhidhaa của Ấn Độ. Dù xuất phát với vị trí thứ 13 nhưng kỳ thủ Ấn Độ đã xuất sắc đánh bại nhiều đối thủ tên tuổi để lên ngôi. Xếp sau Nandhidhaa là Irina (Bungari) và Kim Phụng (Việt Nam).

Đại kiện tướng Wang Hao - chủ nhân cúp vô địch HD Bank 2019

Ngay sau giải đấu, lễ bế mạc diễn ra để vinh danh những kỳ thủ xuất sắc nhất. Đặc biệt, ở mùa giải năm nay, trong khuôn khổ chuyến công du châu Á nhằm nỗ lực quảng bá môn cờ vua, tân Chủ tịch Liên đoàn Cờ thế giới Arkady Dvorkovich đã đến Thành phố Hồ Chí Minh tham dự Lễ trao giải và trao cúp vô địch cho Siêu Đại kiện tướng Wang Hao.

Ở bảng Challengers, Kiện tướng Villanueva Nelson (Philippines, elo 2.083) đăng quang với thành tích 7,5 điểm với 6 ván thắng, 3 ván hòa. Đây là kết quả không nhiều bất ngờ bởi Villanueva Nelson là hạt giống số 4.

Phạm Minh Hiếu cũng thi đấu ấn tượng, cùng 7,5 điểm nhưng chấp nhận hạng nhì vì thua hệ số phụ. Dẫu vậy Minh Hiếu cũng được chia đôi phần thưởng 2.000 USD.

Ở bảng Masters, Ban Tổ chức đã trao thưởng cho 26 giải dành cho các kỳ thủ top đầu; 6 giải dành cho các kỳ thủ nữ xuất sắc nhất và 2 giải dành cho kỳ thủ trẻ tuổi xuất sắc, cao niên xuất sắc. Nhà vô địch Wang Hao nhận giải thưởng 15.000 USD. Trong khi đó, kiện tướng nữ Nandhidhaa của Ấn Độ nhận 6.000 USD tiền thưởng./.