Siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm: Năm tuổi sẽ khác

Sau năm 2014 thi đấu không thực sự thành công, kỳ thủ Lê Quang Lê quyết tìm lại đỉnh cao của mình trong năm 2015-năm tuổi của mình.

Văng khỏi tốp siêu đại kiện tướng

Năm 2013 đánh dấu bước tiến vượt bậc của kỳ thủ sinh năm 1991. Đáng chú ý, anh tham dự giải vô địch châu Á được tổ chức tại Philippines. Liêm thi đấu khá thành công ở nội dung cờ tiêu chuẩn khi xếp thứ 4 chung cuộc với 6,5/9, đồng thời đạt 1 suất tham dự Cúp thế giới. Sau đó anh tiếp tục tham dự nội dung cờ chớp và xuất sắc giành ngôi vô địch với 8,5/9.

Đặc biệt, tại giải vô địch thế giới cờ nhanh và cờ chớp diễn ra tại Nga vào tháng 6, Liêm đã xuất sắc giành chức vô địch nội dung cờ chớp với 20,5 điểm/30 ván, trở thành nhà vô địch thế giới cờ chớp mới. Ở nội dung cờ nhanh anh cũng thi đấu tốt và giành hạng 4 chung cuộc với 10 điểm/15 ván. Với thành tích vô địch cờ chớp thế giới, Lê Quang Liêm xếp thứ hai trong danh sách mười vận động viên Việt Nam tiêu biểu năm 2013.

Tuy nhiên, do bận việc học, thành tích của Quang Liêm đã tụt trông thấy trong năm 2014. Ở giải cờ vua SPICE Cup 2014 diễn ra từ ngày 21- 26/10, Liêm chỉ xếp hạng 6 chung cuộc. Đây là giải đấu mà Liêm từng vô địch trong quá khứ nhưng năm nay anh thi đấu không thành công như mong đợi. Ở giải này, Liêm được chọn làm hạt giống số 1 (elo 2706) do So Wesley (elo 2755) rút lui vào phút chót. Tuy nhiên, sau 9 lượt đấu Lê Quang Liêm chỉ giành được 6 điểm, xếp hạng 4 chung cuộc, kém hơn cả thành tích ở giải năm ngoái (hạng 3 chung cuộc).

Quang Liêm quyết trở lại mạnh mẽ

Đặc biệt, tại giải cờ chớp thế giới-giải đấu Quang Liêm là nhà đương kim vô địch, anh chỉ về đích ở vị trí thứ 4.

Thi đấu không thành công trong năm 2014 khiến Lê Quang Liêm mất nhiều hệ số elo, đồng thời văng khỏi nhóm siêu đại kiện tướng (có hệ số elo trên 2700) sau 4 năm nắm giữ.

Sẽ trở lại

Trước khi năm 2014 khép lại, tin vui với kỳ thủ người TP.HCM khi anh cùng với VĐV Ánh Viên (bơi) là 2 VĐV thể thao vinh dự có tên trong tốp 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật của tạp chí Forbes Việt Nam.

Trong năm 2014, Quang Liêm với việc bận học tại Đại học Webster (Mỹ) đã giảm tải lịch thi đấu đáng kể và chỉ tập trung vào những giải lớn như Millionaire, SPICE Cup và Olympiad... Tuy nhiên Lê Quang Liêm hiện vẫn đang là kỳ thủ số 1 Việt Nam ở cả 3 nội dung cờ tiêu chuẩn (hạng 67 thế giới), cờ nhanh (hạng 11 thế giới) và cờ chớp (hạng 4 thế giới).

Bước sang năm tuổi (tuổi Mùi), Quang Liêm quyết tâm thi đấu đạt thành tích cao ở những giải anh thi đấu không thực sự tốt ở năm 2014.

“Trong năm 2014, tôi đã cố gắng sắp xếp để lên kế hoạch thi đấu khá dày dù vẫn phải đảm bảo chuyện học tại trường Webster. Tại trường Webster, tôi thường xuyên dành thời gian tự tập cờ vua và làm việc theo nhóm với Wesley, Meier, Robson cùng HLV Susan Polgar. Thu hoạch của tôi lớn hơn quãng thời gian phải tự luyện tập tại Việt Nam. Cảm nhận rõ nhất là mình mở mang hiểu biết đáng kể về khai cuộc, vốn mình không mạnh, để có thể thích ứng với nhiều thế trận khác nhau”, Quang Liêm đã chia sẻ.

Tại trường Webster, Quang Liêm đã chọn học ngành Tài chính với học bổng toàn phần 4 năm trị giá khoảng 35.000 USD/năm bắt đầu từ tháng 8/2013.

Do năm nay SEA Games không có môn cờ vua, nên trọng tâm của Quang Liêm sẽ là những giải HDBank, Vòng chung kết giải cờ vua sinh viên Mỹ, giải vô địch thế giới cờ nhanh và cờ chớp nhoáng thế giới…Mục tiêu của Quang Liêm chính là tích lũy hệ số elo để có thể trở lại với danh hiệu siêu đại kiện tướng trong năm nay.

 

Nguồn: Thiên Anh