Sức hút đặc biệt

Lê Quang Liêm không về thi đấu giải cờ quốc tế ngay trên sân nhà TPHCM. Việc rút lui phút chót của VĐV trong các giải thi đấu không là chuyện hiếm. Thấy rõ rệt một điều, người hâm mộ và ban tổ chức mong phải có ngôi sao mới nhận sự cổ vũ đông nhưng tất cả vẫn bất khả kháng…

1. Hôm nay 13-3, Lê Quang Liêm sinh nhật bước sang tuổi 25. Hơi tiếc, thời gian này, Liêm đã không về Việt Nam thi đấu giải cờ vua quốc tế HDBank 2016 được. Tại giải đấu, đại diện của Việt Nam vẫn có Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Anh Khôi là một trong những đại diện ưu tú nhất của cờ vua nam chúng ta bây giờ. Tuy nhiên, mọi người đều biết, Quang Liêm không tham dự thì sức hút và sự ảnh hưởng với người hâm mộ đã giảm đi rõ rệt.

Năm 2014, Trường Sơn là nhà vô địch giải đấu sau khi chiến thắng Quang Liêm. Dù có sự đổi ngôi nhưng chính sự khác biệt ấy (vì Liêm thất bại) lại càng khiến giới truyền thông quan tâm. Năm 2015, Liêm trở lại với chức vô địch thuyết phục. Năm nay, Liêm bất ngờ bị bệnh nên không về kịp quê nhà để thi đấu. Có thể, trong thời điểm hiện tại, ở Việt Nam, nhiều giải thể thao đang diễn ra nên giải cờ quốc tế HDBank không phải được ưu tiên thông tin hàng đầu. Nhưng rõ ràng, ngôi sao số 1 là Quang Liêm vắng mặt thì điều ấy tác động đáng kể.

Ở tuổi 25, Liêm đã chín chắn hơn về tuổi đời. Với tuổi đó, một VĐV vẫn còn được xem là trẻ nhưng trong cờ vua, khi Liêm thi đấu từ nhỏ tới giờ nên đã có không dưới 10 năm kinh nghiệm. Lúc này, Quang Liêm đang là đại kiện tướng có thứ hạng cao nhất của cờ vua Việt Nam trên bảng xếp hạng thế giới (vị trí 29, bảng xếp hạng đầu tháng 3-2016). Vị trí thế giới được đảm bảo cùng tên tuổi đã biết tới nhiều nên bất kỳ giải nào, Liêm đều tạo được sự chú ý.

Trong năm 2016, trưởng bộ môn cờ vua (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Minh Thắng cho biết Liêm có thể về dự một số giải cờ vua trong nước nhưng vẫn tùy thuộc vào lịch học tập tại Mỹ. Cũng như Tiến Minh hay Thạch Kim Tuấn, Nguyễn Diệp Phương Trâm, thể thao TPHCM đang có Quang Liêm là VĐV được chú ý nhất. Tất cả các giải ở trong nước, nhà tổ chức rất muốn họ về thi đấu vì thế mới có lượng khán giả đông. Mỗi thời điểm và mục đích chuyên môn thành tích khác nhau nên khó thể đòi hỏi Quang Liêm phải dự đủ những giải của cờ vua Việt Nam trong năm.

2. Nhiều lần chia sẻ trên báo giới, Quang Liêm cho biết ưu tiên số 1 vẫn phải dành cho học ở Mỹ. Quang Liêm là VĐV đầu tiên của thể thao Việt Nam có được suất học bổng của một trường đại học tại Mỹ trao cho thông qua thi đấu thể thao. Mới nhất, VĐV thứ hai của thể thao Việt Nam cũng được như vậy là VĐV Thảo My ở môn golf. Giữa việc chọn cờ vua hay đi theo việc học kinh tế là sự nghiệp trọn đời với Quang Liêm vẫn bỏ ngỏ.

Một số HLV ở cờ vua Việt Nam từng chia sẻ rằng, Quang Liêm là số ít kỳ thủ có được tác phong chuyên nghiệp trong thi đấu lẫn tập luyện. Nếu được Liên đoàn cờ vua và bộ môn cờ vua (Tổng cục TDTT) đầu tư tốt hơn nữa thì Liêm vẫn phát triển được. Thật tiếc, gói tiền tài trợ cho đại kiện tướng này từng được liên đoàn cờ vua ký kết (giá trị 150 ngàn USD) đã không còn thực hiện. Qua thi đấu, Quang Liêm là VĐV giành được nhiều tiền thưởng cá nhân nhất của làng thể thao Việt Nam trong năm 2015.

Trong năm mới 2016, Liêm vẫn tập trung cho một số giải đấu và nếu thành công, đại kiện tướng này vẫn có thể đảm bảo vị trí số 1 về kiếm tiền thưởng cá nhân qua thi đấu.