Quang Liêm sẽ tái đấu vua cờ Magnus Carlsen ở Giải Banter Series

Quang Liêm (trái) có cơ hội đòi nợ Carlsen (phải)
Ngày 6-9 (giờ VN), kỳ thủ Lê Quang Liêm đã giành quyền vào vòng chung kết (VCK) Giải cờ vua Banter Series 2020 sau khi thắng đối thủ người Mỹ Hans Niemann 5-1 ở vòng loại bảng B

Trước đó, đại diện duy nhất cho cờ vua Việt Nam tại giải đã thi đấu cực kỳ xuất sắc, lần lượt thắng kỳ thủ người Anh Lawrence Trent (5-2), kỳ thủ Brasil Luis Paulo Supi (4,5-2,5) để gặp Hans Niemann trong trận “chung kết” bảng B. Tiếp tục thắng Hans Niemann 5-1, Quang Liêm giành suất duy nhất của bảng B vào VCK và có cơ hội gặp lại vua cờ Magnus Carlsen. Ở giải Steinitz Memorial hồi tháng 5-2020, Quang Liêm từng thua vua cờ Magnus Carlsen hai lần.

VCK diễn ra từ ngày 20 đến 27-9 với sự tham dự của 16 cao thủ, gồm 8 người được mời đích danh (trong đó có vua cờ Magnus Carlsen, Maxime Vachier - Lagrave, Teimour Radjabov...) và 8 kỳ thủ vượt qua vòng bảng.

Ngoài cơ hội tranh tài cùng các cao thủ hàng đầu thế giới, Quang Liêm còn có thể cạnh tranh những khoản tiền thưởng khá lớn. Cụ thể, kỳ thủ vô địch sẽ được 12 ngàn euro, á quân được 6 ngàn euro, hạng 3 được 3 ngàn euro... Banter Series là giải đấu cờ online do Chess24.com tổ chức với thể thức cờ chớp (mỗi kỳ thủ có 3 phút suy nghĩ và cộng thêm 2 giây sau mỗi nước đi).