Quân cờ chột mắt 500 năm trị giá 6 USD sau một đêm bỗng "hóa rồng"

Quân cờ 30 triệu USD nằm khiêm tốn dưới gầm bàn hơn nửa thế kỷ.
Một quân cờ chột mắt trị giá 6 USD bị bỏ quên trong ngăn bàn hơn nửa thế kỷ, phải mất 150 năm nữa, một quân cờ tương tự mới xuất hiện.

Đáng kinh ngạc cho một mức giá không tưởng về một quân cờ!

Tại buổi đấu giá ở London, một gia đình may mắn đã thực sự ngỡ ngàng khi nghe thông báo rằng quân cờ chột mắt cũ kỹ của họ có giá 1,26 triệu đô (hơn 30 tỷ đồng).

Các thành viên của nhà đấu giá Sotheby đã giữ bí mật cho gia đình sở hữu quân cờ đặc biệt này.

Quay ngược trở lại năm 1964, một người kinh doanh đồ cổ ở Scotland đã mua quân cờ này chỉ với 6 USD.

Sau đó, nó đã nằm trong ngăn kéo bàn của một gia đình ở thủ đô Edinburgh, Scotland suốt 55 năm qua trong khi gia đình này không hề hay biết về giá trị thực của nó.

Khi ông này qua đời, người cháu đã quyết định bán quân cờ cổ của ông nội cho nhà đấu giá Sotheby's.

"Ông nội tôi là người buôn đồ cổ ở Edinburgh. Năm 1964, ông đã mua một quân cờ ngà voi từ một người khác cũng ở Edinburgh. Trong danh mục mua bán, ông chỉ ghi chú đây là "quân cờ bằng ngà tạc hình một chiến binh cổ", ngay cả ông cũng không biết mình vừa mua được một tác phẩm nghệ thuật lịch sử quan trọng", người cháu nội tâm sự.

"Khi ông tôi qua đời, mẹ tôi được thừa hưởng quân cờ. Mẹ tôi rất thích quân cờ vua này vì bà ngưỡng mộ sự phức tạp và khó hiểu của nó. Bà tin rằng nó đặc biệt và nghĩ rằng có lẽ nó còn có ý nghĩa kỳ diệu nào đó. Trong nhiều năm, nó nằm trong một ngăn kéo trong nhà mẹ tôi và được bọc cẩn thận trong một cái túi nhỏ. Thỉnh thoảng, mẹ tôi sẽ lấy quân cờ ra khỏi ngăn kéo để chiêm ngưỡng sự độc đáo của nó", người này nói thêm.

Bất ngờ thay, quân cờ này lại chính là bảo vật, nó là một mảnh ghép của bộ cờ vua Lewis Chessman huyền thoại.

Quân cờ đã cũ và xây xước nhẹ kiểu bị ăn mòn bởi thời tiết đó lại làm cho nó trở nên đẹp hơn, nó được khắc bằng ngà voi và bị chột một mắt, có thể do va đập hoặc vì một lý do khách quan nào đó.

Cận cảnh quân cờ nổi tiếng thế giới. Tạo hình của quân cờ là một lính gác đội nón sắt, cầm khiên và kiếm, quân cờ này có giá trị trên bàn cờ tương đương con Xe của cờ vua hiện đại, được miêu tả là có "sức mạnh vô biên".

Nguồn gốc của bộ cờ vua Lewis Chessman vẫn chưa được biết đến đầy đủ, nhưng chúng được cho rằng ra đời vào cuối thế kỷ 12 hoặc đầu thế kỷ 13 tại Na Uy.

Các quân cờ lần đầu tiên được tìm thấy cách đây 168 năm, vào năm 1831, trên đảo Lewis.

Bộ cờ vua này bao gồm tổng cộng 93 quân (gồm 4 bộ cờ hoàn chỉnh và, không thể giải thích được, một chiếc thắt lưng).

Được biết bộ cờ vua Lewis - biểu tượng cho nền văn minh châu Âu bao gồm các quân Vua, Hậu, Tượng (Thầy tu), Mã (Kỵ sĩ), Xe (Lính canh) và Tốt (Quân sĩ).

Hiện nay còn khoản 82 hiện vật trưng bày ở Bảo tàng Vương quốc Anh và 11 hiện vật ở Bảo tàng Quốc gia Scotland. Theo kèm các quân cờ còn có 14 bàn cờ và 1 chiếc chìa khóa.

Trong đó 1 quân cờ vừa được phát hiện ra và 4 hiện vật vẫn chưa tìm thấy, người ta nói rằng, phải mất 150 năm nữa, 1 trong 4 quân cờ khác mới xuất hiện.

Các nhà khảo cổ học hiện tin rằng bộ cờ Lewis bị chôn vùi trong đất cát ngay sau khi vừa được tạo ra do một thương gia nào đó muốn trốn thuế. Vậy là ngay lúc vừa chào đời, bộ cờ này đã nằm sâu trong lòng đất suốt 500 năm cho đến lúc được phát hiện.

Bộ cờ vua huyền thoại này đã trở thành nguồn cảm hứng cho các quân cờ trong bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết Harry Potter và hòn đá phù thủy.