Nhà vô địch nhận học bổng toàn phần

Kỳ thủ Nguyễn Hồng Anh trong một giải đấu
Mặc dù vẫn phải chờ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thủ Nguyễn Hồng Anh gần như đã xác định sẽ trở thành sinh viên tân tuyển của Trường ĐH Văn Lang với suất học bổng toàn phần của nhà trường

Tham gia tranh tài Giải Vô địch Cờ vua trẻ châu Á năm 2019 tổ chức tại Sri Lanka đầu tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hồng Anh là kỳ thủ duy nhất của đội tuyển Việt Nam giành được 2 HCV cá nhân, trong đó, ngôi vô địch nội dung cờ tiêu chuẩn lứa tuổi U18 là thành tích đáng ghi nhận nhất của cô sau 4 năm thử sức ở các giải đấu quốc tế chính thức, từ khu vực Đông Nam Á đến cấp độ châu lục.

Trở về nước chuyên tâm cho việc học nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia, Hồng Anh nhận được tin vui khi Trường ĐH Văn Lang đồng ý tiếp nhận cô theo học tại trường từ niên khóa 2019-2020 với học bổng toàn phần thông qua việc xét tuyển theo quy định. Đây là lần đầu tiên, một VĐV thể thao được hưởng chế độ đãi ngộ đặc biệt này từ Trường ĐH Văn Lang nói riêng và bậc đại học cả nước nói chung. Lâu nay, các VĐV có đẳng cấp vẫn được ưu tiên tuyển thẳng và được cấp học bổng toàn phần trong suốt những năm theo học tại các trường đại học chuyên ngành thể thao, chưa từng có ai được tạo điều kiện theo học các ngành khác, như trường hợp của Hồng Anh là chuyên ngành quản trị kinh doanh

Gia đình không ai theo đuổi nghiệp thể thao, Hồng Anh và người anh em song sinh Tiến Anh từ bé đã thích cờ vua và tình yêu dành cho môn thể thao trí tuệ này cứ lớn dần, đủ để cô phải chia sẻ thời gian và công sức cho cả việc học văn hóa lẫn thi đấu cờ vua. Sở hữu bảng điểm rất đẹp trong những năm học cấp 1 và cấp 2, Hồng Anh duy trì được thành tích học tập này khi lên cấp 3 đồng thời với việc số lượng những tấm huy chương cờ vua quốc tế cũng tăng dần qua từng năm.

Thông qua sự kết nối của Liên đoàn Cờ TP HCM, sau khi xem xét kỹ thành tích học tập và thi đấu thể thao, Trường ĐH Văn Lang đồng ý tiếp nhận cô kỳ thủ 17 tuổi Nguyễn Hồng Anh theo học đồng thời trao học bổng toàn phần trong suốt 4 năm học chuyên ngành quản trị kinh doanh cho sinh viên đặc biệt này. Thạc sĩ Nguyễn Thị Mến, Phó Phòng Tuyển sinh Trường ĐH Văn Lang, cho biết lãnh đạo nhà trường gần như bị thuyết phục hoàn toàn bởi những nỗ lực của Hồng Anh và quyết định tiếp nhận cô theo học với chế độ đặc biệt nhất từ trước đến nay tại trường.

Trường ĐH Văn Lang là một trong những môi trường rèn luyện khá lý tưởng cho các sinh viên yêu thích thể thao. Một thời, đội tuyển điền kinh của trường giành rất nhiều thành tích tại các giải việt dã thành phố hoặc hội thao các trường ĐH-THCN phía Nam. Trường cũng đã đăng cai 4 giải cờ vua sinh viên TP HCM, tiếp đón nhiều kỳ thủ hàng đầu quốc gia về tham dự.

Hiện nay, trường đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở đào tạo thứ 3 tại quận Gò Vấp, cũng là cơ sở lớn nhất với diện tích gần 6 ha, trong đó bao gồm rất nhiều cơ sở vật chất dành riêng cho giáo dục thể chất và các hoạt động TDTT như CLB yoga, sân bóng đá mini, sân bóng rổ, hồ bơi, phòng thi đấu bóng bàn… Tất nhiên, không thể thiếu địa điểm dành cho tập luyện và thi đấu môn cờ vua, được xác định là thế mạnh chính của phong trào thể thao của trường.