Lê Quang Liêm được bổ nhiệm HLV trưởng đội cờ vua Đại học Webster

Lê Quang Liêm nhận giải thưởng vô địch SPICE Cup năm 2015 từ Susan Polgar
Đại kiện tướng Lê Quang Liêm sẽ chính thức tiếp nhận vai trò HLV trưởng đội cờ vua Đại học Webster (Mỹ) từ người thầy cũ Susan Polgar vào tháng 6 tới đây.

14 năm đảm nhiệm vai trò Giám đốc Học viện cờ vua SPICE do chính bà sáng lập rồi đảm nhiệm cương vị HLV trưởng đội tuyển cờ vua sinh viên Đại học Webster từ năm 2012, Susan Polgar sẽ chính thức nghỉ hưu cuối tháng 5 này. 

Bà và chồng dự định chuyển đến sinh sống tại bang Florida vì lý do sức khỏe và cũng để gần gũi gia đình, giao quyền dẫn dắt đội cờ vua Đại học Webster cho đại kiện tướng Lê Quang Liêm, cựu sinh viên của trường và cũng từng là đội trưởng đội cờ ĐH Webster giành liên tiếp 3 chức vô địch Final Four, giải đấu giữa những đội cờ mạnh nhất các trường đại học Mỹ và 4/8 danh hiệu vô địch Giải cờ vua sinh viên toàn liên bang.

Vợ chồng Susan Polgar và Paul Truong

Susan Polgar sinh ra ở Hungary trong một gia đình nổi tiếng về cờ vua, liên tiếp giành nhiều giải thưởng uy tín khi còn rất trẻ. Năm 1991, cô trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử được phong danh hiệu Đại kiện tướng. Năm 1992, cô giành được chức vô địch nữ thế giới ở cả hai nội dung cờ chớp và cờ nhanh trước khi đăng quang ở nội dung cờ tiêu chuẩn vào năm 1996, trở thành kỳ thủ đầu tiên tính chung cả nam lẫn nữ sở hữu trọn bộ ba ngôi vô địch cờ vua thế giới.

Năm 2002, Susan Polgar trở thành HLV đội tuyển cờ vua nữ của Mỹ, tham gia tranh tài tại Olympic 2004. Cô kết hôn với Paul Truong – Việt kiều Mỹ có tên đầy đủ là Trương Minh Hoài Nhân, một tài năng cờ vua trẻ ở miền Nam Việt Nam trước 1975 - vào năm 2006, một năm trước khi đứng ra thành lập Học viện SPICE đồng thời sáng lập giải cờ vua SPICE Cup. Susan Polgar được mời dẫn dắt đội cờ vua nam Đại học Công nghệ Texas, liên tiếp giành chức vô địch toàn Hoa Kỳ các năm 2011 và 2012.

Năm 2012, hai vợ chồng Polgar được bổ nhiệm làm HLV đội cờ Đại học Webster, đưa ê-kip này lọt vào chung kết giải Final Four 5 mùa liên tiếp, giành 3 ngôi vô địch. Bộ đôi cựu kỳ thủ còn cùng các học trò của mình giành 8/9 ngôi vô địch, trong đó có 7 lần đăng quang liên tiếp từ 2012-2018, tại Giải cờ vua sinh viên toàn liên bang.

Đội cờ vua ĐH Webster (Lê Quang Liêm bìa trái, Wesley So thứ ba từ trái sang)

Susan Polgar nghỉ hưu, chỉ lưu lại cương vị Giám đốc danh dự Học viện SPICE và tuyên bố trao quyền HLV trưởng đội cờ ĐH Webster cho đại kiện tướng Lê Quang Liêm. Kỳ thủ số 1 Việt Nam từng theo học tại trường thông qua chương trình học bổng cấp cho các tài năng cờ vua do Học viện SPICE giới thiệu. Anh tốt nghiệp năm 2017 với hai bằng cử nhân Khoa học tài chính và Quản lý. Tất nhiên, vai trò mới của Lê Quang Liêm được Hội đồng lãnh đạo trường ĐH Webster xem xét trên cơ sở đề nghị của Susan Polgar và chấp thuận bổ nhiệm.

Lê Quang Liêm và vợ sinh sống tại bang Missouri, Mỹ

Trong lần trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động cuối năm 2019, Lê Quang Liêm cho biết khi còn theo học ở ĐH Webster, anh thuê nhà trọ tại tiểu bang Missouri trong suốt 4 năm. Quen với nếp sống, con người ở đây nên sau khi ra trường, anh quyết định định cư lâu dài tại Missouri, nơi có thể thường xuyên tới thăm cô giáo Susan Polgar, nhờ cô tư vấn về cờ và thỉnh thoảng được cô mời giảng dạy vài khóa của Học viện với tư cách cựu sinh viên và là cựu đội trưởng đội cờ của trường.


Lê Quang Liêm vô địch thế giới cờ chớp 2013, vô địch cờ tiêu chuẩn châu Á 2019

Mối quan hệ khăng khít này có lẽ chính là cơ sở để Susan Polgar quyết định giao quyền lại cho cậu học trò cũ mà sức cờ ổn định đã giúp anh có mặt trong hàng ngũ các siêu đại kiện tướng quốc tế (Elo từ 2.700 trở lên) liên tục trong 10 năm qua. Trên facebook cá nhân, kỳ thủ số 1 Việt Nam nói về sự kiện quan trọng này: "Học tập tại Webster là một trong những quyết định tốt nhất của cuộc đời tôi. Susan và Paul đã cư xử với tôi như người thân trong gia đình, còn bản thân tôi đã học được rất nhiều từ họ, trong cũng như ngoài bàn cờ. Giờ đây, tôi rất vinh dự và khiêm tốn khi tiếp quản cương vị HLV trưởng để tiếp tục làm việc với các sinh viên SPICE".

Lê Quang Liêm từ kỳ thủ trở thành HLV đội cờ ĐH Webster

Chúc mừng Lê Quang Liêm với cương vị mới, giúp anh tiếp tục gắn bó lâu dài với cờ vua trên nhiều phương diện, cả huấn luyện lẫn thi đấu. SEA Games 31 trên sân nhà, Lê Quang Liêm sẽ lại là thủ lĩnh của tuyển cờ vua quốc gia với mục tiêu giành vinh quang cao nhất cho thể thao Việt Nam.