LÊ QUANG LIÊM BƯỚC TIẾP VÀO VÒNG 3 GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ VUA THẾ GIỚI 2015

Đêm 16.9, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (hệ số elo 2697, hạng 49 thế giới) đã có nước cờ tinh diệu để chuyển từ thế bị động sang thế chủ động và kết cục là vượt qua Siêu đại kiện tướng quốc tế (ĐKTQT) Nikita Vitiugov (Nga, elo 2725, hạng 28 thế giới) ở vòng 2 World Cup 2015 đang diễn ra tại Azerbaijan…

Sau 2 ván cờ tiêu chuẩn căng thẳng hòa nhau 1-1 trong hai ngày 14, 15.9, Quang Liêm và Nikita Vitiugov đã phải bước vào những ván “tie-break” trong ngày 16.9. Ở ván cờ nhanh đầu tiên cầm quân trắng, Liêm chấp nhận hòa Vitiugov sau 31 nước đi. Sang ván cờ nhanh thứ 2, Liêm cầm quân đen đã giành thắng lợi khiến giới chuyên môn hết lời ngợi khen.

Trao đổi với Dân Việt sáng 17.9, ông Nguyễn Minh Thắng – Trưởng bộ môn cờ vua Tổng cục TDTT phân tích: “Đều có trình độ Siêu ĐKTQT nên chuyện Liêm hay Vitiugov cầm quân trắng (đi trước) hay đen đều không giải quyết được vấn đề gì. Cả 2 ván cờ tiêu chuẩn, theo phân tích của máy tính, Liêm và Vitiugov đều không mắc sai sót nào và hòa nhau. Đến ván cờ nhanh thứ nhất, hai bên cũng chủ động hòa sớm khi không tìm thấy “lỗ hổng” nào để tấn công đối phương. Đến ván cờ nhanh thứ 2, bước ngoặt xuất hiện ở nước cờ thứ 19 khi Liêm chủ động đổi quân tượng G6 (ảnh 1). Nước đổi này đã giúp Liêm chuyển từ thế bị động sang chủ động hơn trong những nước tiếp theo”.

Theo ông Thắng, trên lý thuyết, xét ở khía cạnh tĩnh, sau đó 2 quân tốt của Liêm ở vị trí G6, G7 là tốt yếu, đứng chồng lên nhau và lại ngay trước mặt vua (ảnh 2). Nhưng với những đòn phối hợp tuyệt vời sau đó, Liêm đã biến tốt thành điểm tích cực để có thể dồn toàn lực (đôi xe, hậu) tấn công vào cánh phải (cột H) của đối phương (ảnh 3), chiếm ưu thế khi tàn cuộc và thắng ở nước thứ 60 (ảnh 4): “Thực tế, trong suốt ván cờ, Vitiugov cũng không hề mắc sai lầm nào mà chỉ do Liêm quá hay mà thôi”, ông Thắng nhấn mạnh.

Thắng Vitiugov chung cuộc 2,5-1,5, Liêm bước vào vòng 3 gặp So Wesley (Mỹ, elo 2773 xếp hạng 9 thế giới): “Đây là đối thủ quen thuộc từng thi đấu trong màu áo Philippines và gặp Liêm nhiều lần ở các giải trong khu vực và quốc tế. Trước đây, trình độ hai bên là 50-50. Nhưng kể từ khi sang Mỹ, Wesley có bước tiến nhanh đến chóng mặt. Cơ hội để Liêm vượt qua Wesley là rất khó. Wesley rất toàn diện cả cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp. Cậu ta sinh năm 1993, kém Liêm 2 tuổi và tràn đầy sức trẻ ”, ông Thắng nhận định.

Các ván cờ tiêu chuẩn vòng 3 sẽ diễn ra chiều tối ngày 17, 18.9. Nếu hòa, hai kỳ thủ sẽ đấu “tie-break” ngày 19.9.

Cũng tham dự World Cup 2015, Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2634) đã phải dừng bước ở vòng 2 trước Tomashevsky (Nga, elo 2758). Sau khi hòa 2 ván cờ tiêu chuẩn, Sơn đã thua Tomashevsky ở ván “tie-break”.

Nguồn: Dân Việt