Kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên vươn lên dẫn đầu Giải cờ vua quốc tế HDBank 2016

Chiều ngày 11/3, đúng như kỳ vọng, kỳ thủ số 1 Việt Nam là Phạm Lê Thảo Nguyên giành được 3,5 điểm sau 6 ván đấu. Với kết quả này, Thảo Nguyên đã vươn lên độc chiếm ngôi đầu giải nữ của Giải cờ vua quốc tế HDBank 2016 đang diễn ra tại TP HCM.

Cụ thể, kỳ thủ số 1 Việt Nam là Phạm Lê Thảo Nguyên thủ hòa thành công trước Tin Jingyao (Singapore). Với 3,5 điểm sau 6 ván đấu, Thảo Nguyên độc chiếm ngôi đầu giải nữ với khoảng cách 0,5 điểm so với 2 kỳ thủ xếp hạng nhì là Li Roufan (Singapore), Zhou Guijue (Trung Quốc).

Ở giải của nam trong ngày thi đấu thứ 4, 2 tài năng trẻ của làng cờ Việt Nam là Nguyễn Anh Khôi (13 tuổi), Trần Tuấn Minh (19 tuổi) cũng gây ấn tượng đặc biệt ở ván đấu thứ 6 tại giải cờ vua quốc tế HDBank.

Kỳ thủ trẻ Anh Khôi gây bất ngờ ấn tượng tại giải. (Ảnh: Hồng Phúc).

Nhà vô địch U.10 thế giới Nguyễn Anh Khôi đã xuất sắc cầm hòa cựu số 1 Việt Nam Đào Thiên Hải cũng là HLV của mình sau 30 nước đấu trí. Trận hòa ấn tượng trên cùng với thành tích 3 ván thắng, 1 ván hòa, 1 ván thua trước đó, Anh Khôi có tổng cộng 4 điểm. Số điểm này giúp tài năng nhí của cờ vua VN là kỳ thủ trẻ có thứ hạng cao nhất cho đến hiện tại và còn cơ hội tranh chấp những thứ hạng cao hơn.

Trong khi đó tài năng 19 tuổi cũng là niềm hi vọng cho tương lai của cờ vua Hà Nội là Trần Tuấn Minh đang là kỳ thủ Việt Nam có thứ hạng cao nhất trên bảng tổng sắp sau 6 ván đấu.

Ở ván 6, Trần Tuấn Minh trong thế bất lợi cầm quân đen (đi sau) giành chiến thắng ấn tượng trước Võ Thành Ninh. Ván thắng này giúp Trần Tuấn Minh đạt tổng cộng 4,5 điểm, tạm vươn lên hạng 5 trên bảng tổng sắp.

Tài năng trẻ này thậm chí còn qua mặt đàn anh Nguyễn Ngọc Trường Sơn (4 điểm, tạm xếp hạng 6) bởi kỳ thủ quê Kiên Giang thua cuộc trước phong độ rất tốt của hạt giống số 1 Wang Hao (Trung Quốc). Wang Hao cùng đồng hương Zhao Jun đạt 5,5 điểm sau 6 ván đấu và chia nhau ngôi đầu bảng tổng sắp.

Với màn thể hiện ấn tượng trên, tâm điểm của người hâm mộ cờ vua Việt Nam trong ván 7 diễn ra ngày mai (12/3) vẫn là bàn đấu của Nguyễn Anh Khôi và Trần Tuấn Minh. Anh Khôi sẽ đối đầu với kỳ thủ Nga Anton Shomoev (elo 2.561) trong khi đối thủ của Tuấn Minh là kỳ thủ Ni Hua (Trung Quốc).

Như Đại Đoàn Kết đã đưa tin, giải năm nay quy tụ hơn 180 kỳ thủ đến từ 16 quốc gia trên thế giới đến tham dự, trong số đó có 47 kỳ thủ quốc tế đến từ các cường quốc cờ vua như : Đức, Ấn Độ, Thụy Sỹ, Trung Quốc, Indonesia, Singapore, Nga, Ukraine, Hungary, Philippines...

Giải cờ vua quốc tế lớn và có tầm cỡ trong khu vực diễn ra hàng năm do Việt Nam tổ chức và nằm trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn cờ thế giới (FIDE) này diễn ra từ 8 - 14/3 tại khách sạn Đệ Nhất (Q.Tân Bình, TP HCM).

Thành Luân