Kỳ thủ Cẩm Hiền 9 tuổi đã có tài khoản nửa tỷ

Mới 8 tuổi, nhà vô địch thế giới trẻ này đã nhận lương 5 triệu đồng/tháng cùng một khoản thu nhập từ tiền thưởng nửa tỷ đồng.

Chức vô địch thế giới lứa tuổi U8 đã giúp cho cô bé đất Mỏ, con gái của đại kiện tướng quốc tế Nguyễn Anh Dũng trở thành một ngôi sao mới, một hiện tượng đặc biệt ở làng thể thao Việt. Nó được minh chứng rõ qua hai danh hiệu “VĐV được yêu thích nhất” và “VĐV trẻ xuất sắc” tại Cúp Chiến thắng 2015.

Theo thống kê, cô bé thích truyện Doremon chưa biết tiêu tiền đã có gần nửa tỷ đồng tiền thưởng nhờ bộ sưu tập hàng chục huy chương quốc tế các loại chỉ sau 3 năm tập luyện, thi đấu cờ vua. Trong đó, chỉ riêng chức vô địch thế giới lứa tuổi U8 đã mang lại cho Cẩm Hiền khoảng 200 triệu đồng từ nhiều nguồn khác nhau như 50 triệu của tỉnh Quảng Ninh, 60 triệu từ Cúp Chiến thắng, 30 triệu theo quy định của nhà nước.

Đặc biệt nhất, từ đầu năm 2016, Cẩm Hiền đã được Quảng Ninh đặc cách đưa thẳng từ tuyến VĐV năng khiếu lên tuyến đội tuyển của tỉnh. Ngoài việc sẽ được hưởng các chế độ đầu tư cao nhất cho VĐV tuyến 1, Cẩm Hiền sẽ có thu nhập 5 triệu đồng mỗi tháng. Trong lịch sử ngành thể thao, chưa từng có một VĐV nào ít tuổi như thế lại có thu nhập cao như Cẩm Hiền. Thậm chí, mức lương VĐV của Hiền chỉ kém một chút so với mẹ, kiện tướng quốc tế nữ Lê Thị Phương Liên, đang là HLV trực tiếp của con gái.

Như tiết lộ của gia đình, tất cả số tiền thưởng cùng thu nhập riêng của Cẩm Hiền đã được bố mẹ đưa vào một tải khoản, để làm vốn tiết kiệm cho các kế hoạch tương lai. Hiện đã có một số doanh nghiệp mạnh trên địa bàn cam kết hỗ trợ kinh phí tối đa nhằm đưa tài năng “nhí” của cờ vua Việt Nam sang nước ngoài tập huấn dài hạn. Theo Trưởng bộ môn cờ kiêm HLV trưởng cờ vua Quảng Ninh Nguyễn Anh Dũng, cũng là bố Cẩm Hiền, kể từ năm nay, kế hoạch phát triển của kỳ thủ 9 tuổi sẽ có những điều chỉnh quan trọng mang tính chuyên môn hóa sâu, thay vì chỉ tập luyện 2 tiếng mỗi ngày bên cạnh 2 buổi học văn hóa tại trường.

Huy Thành