Kỳ thủ Anh Khôi: Mê sinh học và lịch sử không kém cờ vua

13 tuổi, lần đầu tiên đánh giải chuyên nghiệp, Anh Khôi đã gây bất ngờ với chức vô địch Đông Nam Á.

Anh Khôi từng vô địch U10 và U12 thế giới nhưng chưa từng thi đấu giải chuyên nghiệp, lại có elo thấp hơn các đàn anh như Lê Quang Liêm hay Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Tuy nhiên, kỳ thủ sinh năm 2002 đã được các thầy đặc cách chọn vào tuyển Việt Nam dự giải vô địch Đông Nam Á 2015.

“Nhận tin Anh Khôi được vào tuyển dự giải Đông Nam Á, gia đình tôi ngỡ ngàng. Còn gì hơn khi cháu được đánh vòng tròn với 11 đối thủ hàng đầu khác trong khu vực, tích luỹ kinh nghiệm”, chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, mẹ Anh Khôi chia sẻ.

Dự giải với mục tiêu học hỏi nhưng Anh Khôi gây bất ngờ lớn. Kỳ thủ 13 tuổi, có hệ số elo đứng thứ chín trong số 12 vận động viên dự giải, đã lên ngôi vô địch với bảy điểm sau 11 ván đấu.

“Ngày 30/12 là sinh nhật tôi, đó cũng là ngày Anh Khôi đánh ván cuối cùng. Sáng, cháu điện về chúc mừng sinh nhật mẹ, nói sẽ cố thi đấu tốt để làm quà tặng tôi. Tôi rất muốn con thắng nhưng nghĩ quá khó bởi đối thủ Susanto từng giữ vị trí số một Đông Nam Á, cũng là kỳ thủ có elo cao nhất tại giải đấu lần này. Đến khi ông xã điện về báo con thắng và vô địch, tôi ngỡ ngàng”, chị Thanh Thảo cười hạnh phúc.

Sau chức vô địch Đông Nam Á, Anh Khôi tăng chỉ số elo từ 2368 lên 2412, đồng thời được phong kiện tướng IM quốc tế.

Vô địch thế giới U10 và U12, vô địch Đông Nam Á ngay trong lần đầu tiên đánh chuyên nghiệp, nhưng cờ vua lại không phải là đam mê duy nhất của Anh Khôi. Mẹ kỳ thủ sinh năm 2002 cho biết cậu không suốt ngày cắm đầu vào cờ vua như mọi người lầm tưởng. Kỳ thủ này chỉ có tối đa hai buổi học cùng HLV Đào Thiên Hải khi thầy có thời gian rảnh vào cuối tuần. Thầy của Anh Khôi cũng chính người đứng thứ hai tại giải Đông Nam Á trên đất Indonesia vừa qua (cùng bảy điểm nhưng kém chỉ số phụ).

“Anh Khôi rất say mê sinh học và lịch sử, có thời gian rảnh là cu cậu lại lên mạng mày mò đọc về hai môn này”, mẹ Anh Khôi bật mí.

Có lần, Anh Khôi được chấm 10 điểm môn sử. Ngay sau khi nhận lại bài, cậu bé đã lên gặp cô giáo xin chỉnh sửa. Cậu học trò đang học lớp 8 trường Nguyễn Văn Tố TP HCM bảo bài mình có chỗ sai, chỉ đáng được 9,25 chứ không phải 10.

Chị Thanh Thảo cho biết rất vui với những thành tích Anh Khôi giành được trong cờ vua nhưng điều làm chị hạnh phúc nhất là có người con trai mạnh mẽ và trưởng thành. Trong lớp, kỳ thủ nhí này được bạn bè gán cho biệt danh “ông cụ non” bởi cách suy nghĩ già dặn hơn so với lứa tuổi. Ở nhà, cậu luôn tự lập trong ăn, ngủ, nghỉ, học tập, ba mẹ không bao giờ phải nhắc nhở.

Có lần, cô em gái của Anh Khôi mè nheo với bố mẹ, muốn được tặng đồ chơi nếu giành toàn điểm 10 khi thi. Kỳ thủ sinh năm 2002 nghiêm mặt trách em. Cậu bảo em gái học là cho bản thân, không phải cho bố mẹ, tại sao lại phải ra điều kiện trước kỳ thi./.