Kỳ thủ 13 tuổi Nguyễn Anh Khôi: “Giành huy chương là yêu nước”

Nguyễn Anh Khôi là một trong những đại biểu trẻ tuổi nhất tham gia Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX (6-7/12).

Ngày 6/12, Nguyễn Anh Khôi (13 tuổi) cùng đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh tham gia Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội.

Anh Khôi là một trong những đại biểu nhỏ tuổi nhất tham gia đại hội thi đua yêu nước năm nay.

Vui mừng được về Thủ đô tham gia chương trình, Khôi chia sẻ: “Em rất vinh dự vì được tham gia đại hội yêu nước, bởi vì mỗi cá nhân phải đạt được những thành tích nhất định để được chọn là đại biểu”.

Mới 13 tuổi, Anh Khôi đã thấu hiểu sâu sắc khẩu hiệu “Thi đua là yêu nước”. Theo Khôi, bản thân mỗi người phải luôn có ý thức vươn lên, phát triển bản thân mình để giúp ích cho đất nước, đó chính là yêu nước.

“Với em, việc học tập tốt và cải thiện thành tích trong thi đấu cờ vua là cách giúp ích cho đất nước. Mỗi lần thi đấu, đặc biệt là ở những đấu trường quốc tế, em muốn tên của đất nước mình được xướng lên, đó là động lực để em cố gắng giành chiến thắng. Đoạt huy chương với em chính là yêu nước”.

Đến nay, Nguyễn Anh Khôi đã giành gần 100 huy chương cờ vua trong và ngoài nước, trong đó có rất nhiều giải thưởng quan trọng đối với sự phát triển cờ vua Việt Nam.

Anh Khôi bắt đầu đi thi đấu cờ vua từ khi lên 6 tuổi. Lên 7, Khôi giành giải nhất giải Năng khiếu trọng điểm. Cùng năm đó, Khôi đạt huy chương vàng toàn quốc lứa tuổi U7 ở Đồng Tháp.

Năm 2010, tại giải trẻ Đông Nam Á, Anh Khôi giành 6 huy chương vàng cá nhân và đồng đội lứa tuổi U8. Với thành tích này, Khôi chính thức được phong kiện tướng FIDE. Cũng trong năm này, cậu tiếp tục giành huy chương vàng cờ tiêu chuẩn cá nhân giải cờ vua trẻ châu Á lứa tuổi U8.

Ở đấu trường quốc tế, Khôi lần đầu tiên tham dự Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới ở lứa tuổi U8 và lần này em không có được huy chương. Dù vậy, đây là cuộc thi để em có kinh nghiệm cho những cuộc thi lần sau.

Năm 2011, Khôi lần đầu tiên thi đấu ở lứa tuổi U10 tại Giải vô địch cờ vua trẻ châu Á và xếp hạng 7. Năm 2012, Khôi đoạt chức vô địch Đông Nam Á lứa tuổi U10. Tại giải vô địch cờ vua trẻ châu Á, tổ chức vào tháng 6 năm 2012 ở Sri Lanka, Khôi đoạt cú đúp huy chương vàng cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh cá nhân lứa tuổi U10.

Năm 2012, Anh Khôi giành chức vô địch Ở Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới 2012 tổ chức vào tháng 11 tại Slovenia trước một vòng đấu.

Năm 2014, Anh Khôi giành cú đúp ngôi vô địch ở hai nội dung tiêu chuẩn và chớp ở lứa tuổi U12 tại Giải trẻ châu Á ở Uzbekistan. Cùng năm này, Anh Khôi dự Giải cờ vua trẻ thế giới ở lứa tuổi 12 tại Nam Phi và đạt chức vô địch.

Đáng chú ý, trong lịch sử cờ vua, Khôi là kỳ thủ thứ hai vô địch cả hai nội dung U10 và U12 thế giới sau Etienne Bacrot của Pháp, cũng là kỳ thủ Việt Nam đầu tiên có hai chức vô địch thế giới trẻ.

Tháng 7/2015, tại giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc năm 2015 được tổ chức tại TP.HCM, Anh Khôi giành huy chương Bạc nội dung cờ chớp nhoáng U20 nam. Tháng 8/2015, Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi xuất sắc giành HCV nội dung cờ nhanh, cờ chớp lứa tuổi U14 tại Giải cờ vua trẻ châu Á 2015, diễn ra tại Suwon, Hàn Quốc.

Ngoài cờ vua, Anh Khôi còn đạt đai nâu karatedo và đang đeo đai đỏ taekwondo. Anh Khôi cũng là người trẻ tuổi nhất từ trước đến nay được bầu chọn là công dân tiêu biểu của TPHCM.

Bên cạnh thành tích đáng nể về cờ vua, Nguyễn Anh Khôi còn là một học sinh ưu tú của trường THCS Nguyễn Văn Tố, TP.HCM. Suốt 7 năm học, Anh Khôi luôn đạt thành tích học tập loại giỏi. Điểm trung bình các môn học của Khôi đạt trên 9,0.

Môn học yêu thích nhất của em là môn Sinh học. Trong tương lai Anh Khôi muốn trở thành một bác sĩ.

Theo Mai Châm

Dân trí