Hướng đến SEA Games 31: Bước “chạy đà” thuận lợi của Lê Quang Liêm

Quang Liêm lần đầu tiên trong sự nghiệp đánh bại "Vua cờ" Carlsen
Tiếp tục chuỗi phong độ ấn tượng, kỳ thủ số 1 Việt Nam đã vượt qua nhiều cao thủ hàng đầu thế giới để giành ngôi á quân Oslo Esports Cup 2022 - giải cờ nhanh trực tuyến vừa diễn ra ở Na Uy.

Oslo Esports Cup 2022 là giải đấu đẳng cấp thuốc hệ thống Champions Chess Tour 2022 thi đấu tại Oslo (Na Uy) quy tụ 8 kỳ thủ gồm: Carlsen, Mamedyarov, Giri, Duda, Foreest, Quang Liêm, Praggnanandhaa R và Hansen, trong đó 4 kỳ thủ đầu đều thuộc tốp 15 thế giới. Quang Liêm được xếp vào hạt giống số 6 của giải.

Sau 7 vòng đấu, Quang Liêm xuất sắc giành được 13 điếm với 5 trận thắng và 2 trận thua, qua đó giành ngôi á quân với phần thưởng 32.500 USD. Cụ thể, kỳ thủ sinh năm 1991 thua trước Mamedyarov (vòng 1) và Praggnanandhaa R. (vòng 3), thắng lần lượt trước Carlsen (vòng 2), Hansen (vòng 4), Duda (vòng 5), Giri (vòng 6) và Foreest (vòng 7), trong đó chiến thắng ở vòng 2 trước “Vua cờ” Carlsen cũng là lần đầu tiên trong sự nghiệp Quang Liêm đánh bại được kỳ thủ số 1 thế giới.

Đây được xem là bước chuẩn bị không thể tốt hơn của Quang Liêm cho SEA Games 31. Vào ngày 8.5, Quang Liêm sẽ về nước chuẩn bị thi đấu tại đại hội khu vực. Thật trùng hợp là hai nội dung cờ nhanh (thi đấu chính) và cờ chớp (loạt tie-break) cũng là 2 nội dung mà Quang Liêm sẽ thi đấu tại SEA Games 31. Cờ nhanh và cờ chớp cũng là những nội dung sở trường của Quang Liêm, đỉnh cao trong sự nghiệp của anh là chức vô thế giới cờ chớp năm 2013 tại Nga. Cùng với việc sẽ thi đấu 4 nội dung là cá nhân và đồng đội cờ nhanh, cờ chớp tại SEA Games 31, Quang Liêm sẽ là kỳ thủ chủ lực trong mục tiêu giành 5 HCV của cờ vua Việt Nam.

Kỳ thủ số 1 Việt Nam có bước chuẩn bị tốt cho SEA Games 31

HLV đội tuyển cờ vua Việt Nam - Lâm Minh Châu cho biết: “Sự góp mặt của Quang Liêm chắc chắn sẽ tăng thêm sức mạnh đáng kể cho tuyển cờ vua Việt Nam ở các nội dung nam, đồng thời là nguồn động viên tinh thần rất lớn giúp các đồng đội tự tin thi đấu tốt hơn. Ngoài ra, việc Liêm thi đấu các giải trực tuyến thời gian qua đã giúp kỳ thủ này có thêm sự tự tin khi đối đầu với các kỳ thủ hàng đầu thế giới. Đó cũng là cơ hội để Liêm nâng cao trình độ và tạo sự chuẩn bị tốt khi trở về thi đấu tại SEA Games 31”.

Với việc ghi dấu ấn đậm nét tại Oslo Esports Cup 2022, Quang Liêm đang có bước “chạy đà” thuận lợi cho SEA Games 31. Nhưng HLV Lâm Minh Châu cho rằng việc thi đấu trực tuyến với trục tiếp là khác nhau, vậy nên bản thân Quang Liêm sẽ phải cố gắng rất nhiều ở kỳ đại hợi tới. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc thi đấu trực tuyến và trực tiếp là hoàn toàn khác nhau. Tại SEA Games 31, các kỳ thủ thi đấu trực tiếp. Do đó nếu muốn thể hiện được khả năng tốt nhất và giành thành tích cao, bản thân Liêm cũng phải có sự nỗ lực và cố gắng”, HLV Lâm Minh Châu cho biết.