Bài học từ cậu học trò - kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi

Thầy, cô không phải là những người luôn luôn đúng, học trò không hẳn lúc nào cũng phải là nghe theo thầy, cô. Có những bài học giản dị thấm đẫm tình thầy trò, mà ở đó nhiều nguyên tắc của thầy cô bị phá vỡ. Chính người thầy phải đi học lại học trò.

Cô giáo Huỳnh Thị Phong Lan, Phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10- TP HCM) vừa chia sẻ câu chuyện xúc động về cậu học trò nhỏ ở trường trên Facebook. Đó là cậu bé thần đồng của làng cờ vua, kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi. Câu chuyện nhỏ nhưng chất chứa nhiều điều để nghĩ.

Dưới đây là dòng chia sẻ của cô Phong Lan

“TA HỌC TỪ TRÒ BÀI HỌC NGUYÊN TẮC :

Nhân tài thế giới có lẽ không chỉ từ tài năng thiên phú mà còn do tố chất bản thân. Lịch thi đấu của hắn bao giờ cũng trùng các kì thi của trường nên lúc nào cũng phải có một Hội đồng thi riêng cho hắn. Thế nhưng cái tính tự giác, nguyên tắc đến cứng ngắc của hắn đôi khi khiến mình... hoảng .

Đài truyền hình xuống quay phim, hắn cứ chổng mông quét lớp, bảo hắn dừng thì hắn nói: Phiên con trực nhật. Họ làm phóng sự quay cảnh hắn thi riêng (trước lịch thi 2 ngày ) mình cho hắn thi thật, làm thật luôn và giám khảo chấm luôn điểm 10. Hai ngay sau, hắn mang giấy bút xuống đòi thi, mình bảo thi rồi mà, hắn nói: không, đó là đóng cho người ta quay phim. Lịch hôm nay mới thi môn này. Hi... Đành vậy, hắn lại nghiêm túc ngồi lam bài vẫn đề ấy, môn ấy và lại điểm ấy.

Hôm qua sau khi ẵm giải vô địch toàn quốc về, hắn lại xuống thi môn Anh văn, đề thi có 2 phần: Phần viết 9 điểm, phần nghe 1 điểm. Giám khảo phần nghe đi công tác, giám khảo phần viết đề nghị thưởng cho hắn 1 điểm thông qua phần nghe là 10 điểm. Nhưng hắn không chịu, hôm sau vẫn ăn vạ phòng mình nằng nặc phải cho hắn thi nốt phần nghe....

Vinh quang tỏa sáng hắn từ bé, nhưng với hắn vinh quang ấy phải thật sự xứng đáng từ bản thân, hắn không nhận bất cứ sự ưu ái đặc quyền riêng nào. Dù là thêm 1 điểm thôi hắn cũng phải chứng minh bằng chính năng lực bản thân thì điểm 10 mới xứng đáng tự hào.

Trong và ngoài nước, người ta viết về hắn nhiều rồi. Mình cũng được ăn theo hắn lên phim lên hình nhiều rồi... Nhưng chưa bao giờ trước thầy cô, bạn bè, hắn xuất hiện là hình ảnh của người nổi tiếng. Hàng ngày hắn vẫn đến trường. Và nếu không kể, chắc không ai biết hắn. Hắn là nhân vật kì thủ Thế Giới số 1 từ U10,11,12”.

Chia sẻ về câu chuyện dễ thương, cô Phong Lan cho biết: Hiện chúng ta đang sống trong một thời đại mà mỗi ngày có quá nhiều phức tạp diễn ra xung quanh. Là một nhà giáo, tôi chỉ bận rộn với công việc ở trường cho nên vẫn thấy cuộc sống còn nhiều tốt đẹp, tương lai vẫn sáng sủa với thế hệ trẻ tài năng và ý thức thế này. Chỉ là làm sao đưa các con đúng hướng nên phải học từ chúng những điều nhỏ nhất.

Đ. Trinh