“Tiên đồng ngọc nữ” làng cờ Việt nên duyên

Ngày 4-4 này, lễ cưới của Nguyễn Lê Thảo Nguyên - Nguyễn Ngọc Trường Sơn sẽ diễn ra tại Cần Thơ, quê hương của cô dâu. “Sính lễ” mà họ trao nhau không chỉ là 2 suất tham dự World Cup 2015 mà chắc chắn sẽ còn là những huy chương trong nước và quốc tế trong tương lai.

Cho đến giờ, ngay cả Trường Sơn cũng không nhớ anh gắn bó với cô bạn gái Thảo Nguyên từ bao giờ bởi sự đồng cảm giữa những người đồng đội chung đội tuyển cờ là rất sâu sắc. Huống hồ giữa họ còn có cả sự quyến luyến, trọng nhau vì tài giữa 2 kỳ thủ hàng đầu của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

10 tuổi giành chức vô địch thế giới, 14 tuổi đạt chuẩn đại kiện tướng (ĐKT), 15 tuổi được FIDE (Liên đoàn Cờ thế giới) phong tặng danh hiệu ĐKT quốc tế, tài năng của Trường Sơn sớm được ghi nhận. Đó là lý do để “thần đồng” Trường Sơn từ năm lên 8 tuổi đã phải sống xa nhà tại Kiên Giang, tập trung tập luyện ở Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP HCM. “Ăn cơm” đội tuyển dài hạn và phải tự lo lắng mọi thứ cho mình là điều không hề dễ dàng đối với một cậu bé ở tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” như Trường Sơn.

Thảo Nguyên và Trường Sơn sẽ gắn bó bên nhau từ bàn cờ đến cuộc sống gia đình

Thảo Nguyên và Trường Sơn sẽ gắn bó bên nhau từ bàn cờ đến cuộc sống gia đình

Tuổi thơ của Trường Sơn còn trải qua cơn biến động lớn khi gia đình có chuyện không vui, cha mẹ không còn sống cùng nhau. Biến cố này khiến sức cờ của Sơn giảm hẳn, anh rơi khỏi top 100 thế giới (từng xếp hạng 83 năm 2011). Mọi chuyện có nguy cơ trở nên tệ hơn nếu anh không gặp Thảo Nguyên để rồi chuyện tình cảm với cô bạn gái được người trong giới coi là một “thiên diễm tình”. Thảo Nguyên quê Cần Thơ, lớn hơn Trường Sơn 3 tuổi nhưng trong chuyện tình cảm, không có giới hạn nào ngăn cách họ tìm đến với nhau. Bên cạnh người bạn gái luôn chia sẻ nhiều điều, Sơn tự tin hơn vào cuộc đời và anh tìm lại được phong độ ngày nào.

Ở đội tuyển cờ quốc gia, gọi họ là “bộ đôi cùng tiến” ngẫm cũng không quá lời. Hễ chàng thi đấu thăng hoa thì nàng cũng làm được điều tương tự và ngược lại. Tại Olympiad đồng đội thế giới 2014, Trường Sơn và Thảo Nguyên là 2 kỳ thủ Việt Nam bất bại tại giải. Trong đó, Sơn xuất sắc đoạt HCV bàn 2, còn Nguyên sau giải được tăng 7,3 elo. Ở Đại hội TDTT toàn quốc 2014, Sơn đoạt 1 HCV và 1 HCĐ, còn Nguyên giành cả 2 HCV cờ nhanh và cờ chớp. Đầu năm 2015, Trường Sơn chính thức đầu quân cho Cần Thơ quê nàng và món quà mà bộ đôi “tiên đồng ngọc nữ” này tặng cho quê hương chính là 2 suất dự World Cup cờ vua 2015.

Mối lương duyên đẹp như thơ của 2 tài năng cờ hàng đầu đã đưa họ gắn bó với nhau trong cuộc sống. Một thời được xem là “thần đồng” của cờ vua Việt Nam, hy vọng Trường Sơn sẽ còn tiến xa trong nghiệp cờ và tương tự sẽ là trường hợp của Thảo Nguyên, nữ kỳ thủ số 1 quốc gia