Đánh bại thần đồng Trung Quốc, ‘Beckham Armenia’ vô địch Cúp thế giới

Aronian (trái) tỏ ra mạnh hơn hẳn tay cờ Trung Quốc Liren ở nội dung cờ nhanh tại chung kết Chess World Cup 2017.

 Hạ đo ván thần đồng Trung Quốc Ding Liren ở nội dung cờ nhanh, “Beckham Armenia” Levon Aronian đã lần thứ hai vô địch Chess World Cup (Cúp thế giới cờ vua) 2017.


Sau gần 1 tháng tranh tài, Cúp thế giới cờ vua đã xác định được 2 cái tên cuối cùng góp mặt ở chung kết. Đó là Levon Aronian (hạng 4, elo 2802) và Ding Liren (hạng 13, elo 2771). Cả hai đều đang có phong độ rất cao với những chức vô địch gần đây. Levon Aronian mới vô địch Grand Chess Tour cờ nhanh và cờ chớp ở St Louis còn Liren đã đăng quang tại Giải Siêu đại kiện tướng tại Đam Châu (Trung Quốc).Cuộc đối đầu giữa 2 tay cờ ở 4 ván đấu tiêu chuẩn đã diễn ra rất căng thẳng. Cả 4 ván đấu đều kết thúc với tỷ số hòa, không tay cờ nào giành được lợi thế. Cục diện ấy buộc Aronian và Liren phải bước vào những loạt tiebreak cân não. Và đó chính là sở trường của Aronian.

Tối 27/9, ngay ván cờ nhanh đầu tiên, khi được đi trước với quân Trắng, kỳ thủ 34 tuổi đã chủ động tấn công và liên tục dồn ép Ding Liren. Tâm điểm của ván này là những nước chiếu đầy biến hóa của Mã trắng, khiến Vua đen gặp rất nhiều khó khăn. Sau 30 nước, Ding Liren buộc phải đầu hàng.Kịch bản ấy tiếp tục lặp lại trong ván cờ nhanh kế tiếp. Aronian tỏ ra trội hơn hẳn thần đồng Trung Quốc và nhanh chóng kết thúc ván đấu sau 33 nước. Hai thắng lợi liên tiếp ở những ván cờ nhanh đã giúp Aronian giành chiến thắng chung cuộc tại chung kết Chess World Cup 2017 với tổng tỷ số 4-2.Đây là kết quả được dự báo từ trước khi phần thi đấu cờ nhanh bắt đầu. Liren (elo cờ nhanh 2712) vốn là tay cờ rất mạnh trong thể loại cờ tiêu chuẩn nhưng ở cờ nhanh, anh chỉ là chiếu dưới so với Aronian (elo cờ nhanh 2820). Ngoài chức vô địch cờ nhanh tại St Louis vừa qua, Aronian cũng từng vô địch thế giới ở cả hai nội dung cờ nhanh và cờ chớp.

Kết quả các ván đấu của Aronian và Liren tại trận chung kết.

Chiến thắng này giúp Aronian bỏ túi 120.000 USD tiền thưởng (hơn 2,7 tỷ đồng) trong khi con số tương tự của Liren là 80.000 USD (1,8 tỷ đồng). Aronian và Liren cũng đã giành hai vé tới Giải Thách đấu (Candidates Tournament) tổ chức tại Berlin (Đức) vào tháng 3 năm sau. Đây là giải đấu nhằm tìm ra người sẽ thách đấu Vua cờ hiện tại Magnus Carlsen.Với riêng Aronian, đây là lần thứ 6 trong sự nghiệp, anh có mặt tại Giải Thách đấu. Trong những lần góp mặt trước, thành tích của Aronian là khá khiêm tốn. Tuy nhiên, tại Armenia, Aronian vẫn là một tên tuổi lừng lẫy, được xem như người anh hùng dân tộc. Hãng CNN từng gọi Aronian là “Beckham của Armenia”.